Thứ Bảy, 16 tháng 9, 2017

Giãn tĩnh mạch chân nên làm gì để điều trị hiệu quả

Chắc hẳn trong số chúng mình đã có có ít lần cảm thấy đau chân, nặng chân hoặc bị chuột rút. Đó có thể là những triệu chứng thoáng qua, nhưng nếu triệu chứng đó xuất hiện liên tục, thì mọi người cần nghĩ ngay đến một bệnh lý ít được chúng ta quan tâm và không mất tập trung, là bệnh lý Suy giãn tĩnh mạch.
Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý như thế nào? Nó có mất an toàn hay không? Và đâu là nguyên nhân gây bệnh? Chương trình tầm soát Suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí tại các bệnh viện ở TPHCM và Hà Nội trong tháng 7 và tháng 8-2016 vừa bổ sung cho hơn 2.000 người bệnh những thông tin về bệnh lý cũng như giải pháp điều trị vô cùng hữu ích.
Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới thường gặp càng nhiều so với đàn ông. Đây là tình trạng suy yếu nhiệm vụ của các tĩnh mạch ở chân, tức là việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan lên dần.
Chia sẻ tại chương trình tầm soát Suy tĩnh mạch mạn tính. Suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh mạn tính xảy ra ở cả nam và nữ, trong đó nữ giới chiếm số đông hơn. Thống kê của các tìm hiều dịch tễ học thế giới ghi nhận, khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này. Nhưng có đến trên 70% người bệnh nhưng không biết mình bị bệnh tại Việt Nam. Vì thế, ngay bây giờ mọi người nên tìm hiểu các triệu chứng giãn tĩnh mạch chân để biết cách phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời.
Tại hội thảo về giãn tĩnh mạch chân ở Bệnh viện Tân Phú, TPHCM, cô Thanh Hương (70 tuổi, quận Tân Phú, TPHCM) kể: Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều đêm liền cứ ngủ được 1-2 tiếng là 1 trong 2 chân của cô thay nhau tê cứng, có lần không thể ngủ nổi. Cô đã phải dậy xoa bóp chân theo phương pháp massage mà chỉ là giải pháp tức thì lúc đó chứ không khỏi được bệnh tê chân. Cô thấy càng ngày bệnh chân càng nặng vì thường xuyên bị chuột rút giữa đêm hoặc bị nặng chân khó có thể ngủ được.
Một hiện tượng khác là chị Đan Thanh (45 tuổi, quận 12, TPHCM). Là nhân viên văn phòng của một cơ quan luật, chị Thanh cảm nhận rõ rệt gần đây chân bị phù ở mắt cá chân, khi mang giày thì cảm giác chật hơn bình thường, các mạch máu nổi lên trên da và có trường hợp thành từng búi.  Chị Thanh có kiểm tra độ phù bằng cách ấn ngón tay vào và xuất hiện vết lõm của ngón tay trên da. Qua tìm hiểu, chị Thanh nghi ngờ mình bị Suy giãn tĩnh mạch chân nên đã đi khám tầm soát.
Hai hiện tượng nêu trên chỉ là những ví dụ cực nhỏ từ hàng trăm người mắc bệnh, đa phần trong đó là phụ nữ các mức tuổi đến thăm khám tại Bệnh viện Tân Phú.
Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch
Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý khá thông dụng. Một điều đáng quan tâm là do lối sống hiện đại ngày nay, tuổi mắc bệnh ngày càng làm trẻ, Suy giãn tĩnh mạch ngày càng tạo ra nhiều ở người dưới 20 tuổi. Bệnh thường xảy ra ở những người làm công việc hay nghề nghiệp đòi hỏi ngồi nhiều, đứng thường xuyên, ít vận động như giáo viên, nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng, tài xế, thợ làm tóc… Dù không gây tử vong nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, năng khiếu lao động cũng như tiền bạc của người bệnh vì bệnh kéo dài chi phí điều trị cao.
Những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch
Triệu chứng giãn tĩnh mạch chi dưới ở giai đoạn đầu thường mờ nhạt, lúc ẩn lúc hiện. Người bệnh có biểu hiện như châm chích ở chân, mỏi chân, đau chân, nặng chân khi đứng thường xuyên, ngồi nhiều. Vào đêm có trường hợp vọp bẻ, cảm giác kiến bò cẳng chân. Lúc này các mạch máu chưa nổi lên nên chúng mình thường lờ đi, và suy nghĩ rằng: nghỉ ngơi rồi sẽ khỏe lại. Mới đầu, người mắc bệnh có thể thấy những hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu tím xanh ở bắp chân. Khi bệnh nặng hơn, máu bị ứ lại ở chân khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở chân: căng tức ở bắp chân, mỏi chân... và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải rung hoặc gác chân mới có cảm giác dễ chịu). Nặng hơn nữa thì chân bị thay đổi màu sắc da, loạn dưỡng và chàm hóa da. Nhiều hiện tượng không được điều trị, chân sẽ bị loét, thường là ở cổ chân. Bệnh dễ dẫn đến biến chứng như hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể lan lên phổi gây tắc động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong. Sưng, mỏi chân; nặng bắp chân; kiến bò dọc cẳng chân; chuột rút ban đêm có thể là những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú tâm đến nó mà chỉ nghỉ mỏi chân vì đi cả ngày, đôi giày quá chật...
Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lý phát triển, và ở các giai đoạn nặng hơn của bệnh thì thường khó điều trị, chi phí cao. Loét do tĩnh mạch xảy ra trên 0,3% dân số ở các nước phương Tây nhưng tỷ lệ chữa lành chỉ là 1%. Bên cạnh đó, suy tĩnh mạch là bệnh lý mạn tính nên thời gian chữa trị cần phải lâu dài.
Việc chữa trị Suy giãn tĩnh mạch chân cần phải được duy trì lâu dài, kết hợp việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc trị giãn tĩnh mạch đúng để chữa trị, để làm chậm lại bệnh không lấn tới đến giai đoạn nặng hơn. Hãy biết bảo vệ, chăm nuôi sức khỏe đôi chân thông qua thực đơn ăn uống, luyện tập và sinh hoạt trong đời sống hàng ngày để loại bỏ nguy cơ bị suy tĩnh mạch!